Trung Quốc phóng tàu lên mặt trăng vào cuối năm - Khám phá bí ẩn trong lòng mặt trời

Tin khoa học công nghệ  »  Tin khoa học vũ trụTrung Quốc phóng tàu lên mặt trăng vào cuối năm - Cập nhật lúc 08h49' ngày 30/08/2013
Trung Quốc đang lên kế hoạch phóng con tàu thám hiểm thứ ba lên mặt trăng vào cuối năm nay để tiếp tục khảo sát hành tinh này.
Con tàu thám hiểm sẽ lên mặt trăng sắp tới của Trung Quốc mang tên Hằng Nga 3. Thiết bị này đã được lắp ráp và thử nghiệm xong, New York Times cho hay.
 
Trung Quốc phóng tàu lên mặt trăng vào cuối năm
Tàu thám hiểm Hằng Nga 2 được phóng vào năm 2010. (Ảnh: Wikipedia)
 
Hằng Nga 3 sẽ có nhiệm vụ khảo sát ban đầu trên bề mặt mặt trăng. Việc này đòi hỏi công nghệ phức tạp, kèm theo mức độ rủi ro lớn và trách nhiệm cao.
Hằng Nga 3 sẽ tiếp tục nhiệm vụ thám hiểm mặt trăng của Trung Quốc. Hai phiên bản trước của con tàu thám hiểm này là Hằng Nga 1 và Hằng Nga 2 đã được Trung Quốc phóng thành công, lần lượt vào các năm 2007 và 2010. Hiện chưa có thông tin cụ thể về ngày Trung Quốc cho ra mắt Hằng Nga 3.
Việc lắp đặt những thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại trong không gian được coi là nhiệm vụ chiến lược của Trung Quốc để chứng minh sức mạnh của một cường quốc thế giới đa diện.
Năm 1969, Mỹ phóng tàu vũ trụ có người lái đầu tiên lên mặt trăng. Mỹ cũng dự định sẽ thực hiện vụ phóng tiếp theo vào ngày 6/9 tới - Theo VNE

Khám phá bí ẩn trong lòng mặt trời - Cập nhật lúc 10h33' ngày 30/08/2013
Nghiên cứu mới đã lật lại mọi hiểu biết lâu nay về cơ chế chuyển động trong lòng mặt trời, theo các chuyên gia thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
Theo báo cáo trên chuyên san Astrophysical Journal Letters, các chuyên gia phát hiện trong lòng mặt trời đang diễn ra vòng tuần hoàn đôi, với hai chu kỳ chồng lên nhau.
 
Khám phá bí ẩn trong lòng mặt trời
Bề mặt cắt lớp của mặt trời, cho thấy chu kỳ chuyển động đôi của vật chất - (Ảnh: NASA)
 
Thay vì một chu trình đơn giản bao gồm dòng chảy di chuyển từ xích đạo đến các cực gần bề mặt và sau đó quay về nơi xuất phát, dữ liệu thu thập được từ Đài quan sát Động lực học Mặt trời (SDO) của NASA cho thấy có sự lưu thông hai lớp bên trong ngôi sao trung tâm của chúng ta.
“Trong nhiều thập niên, con người cho rằng chu kỳ mặt trời phụ thuộc vào dòng chảy đến các cực, làm thay đổi từ trường giữa các chu kỳ với nhau”, theo Space.com dẫn lời Philip Scherrer của Đại học Stanford (Mỹ).
Ông Scherrer cho hay dự đoán dựa trên mô hình đó đã không cho kết quả chính xác như đã diễn ra trên thực tế, và nhờ vào dữ liệu thu thập trong vòng 2 năm của SDO, giới chuyên gia đã hiểu thêm được điều gì đang xảy ra dưới bề mặt nóng bỏng của mặt trời.
Phát hiện mới có thể giúp cải thiện kết quả dự đoán về độ mạnh yếu của chu kỳ mặt trời kế tiếp, đặc biệt quan trọng trong thời điểm chu kỳ đảo cực từ của mặt trời sẽ xảy ra trong vài tháng tới - Theo Thanh Niên

Nga trục vớt khối thiên thạch từ đáy hồ Chebarkul - Cập nhật lúc 08h12' ngày 30/08/2013
Công ty Aleut có trụ sở tại thành phố Ekaterinburg vừa thắng thầu giành quyền trục vớt khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống hồ Chebarkul ở tỉnh Chelyabin, Liên bang Nga hồi giữa tháng Hai năm nay.
 
Nga trục vớt khối thiên thạch từ đáy hồ Chebarkul
Khối thiên thạch khổng lồ rơi xuống hồ Chebarkul. (Nguồn: rt.com)
 
Theo kế hoạch, Aleut sẽ đầu tư khoảng 1,67 triệu rúp (hơn 50.000 USD) cho các hoạt động liên quan đến việc trục vớt khối thiên thạch ở Chelyabin. Dự kiến, công việc trục vớt này sẽ bắt đầu vào tháng Chín năm nay và kéo dài trong vòng 29 ngày.
Ngày 15/2, khối thiên thạch có đường kính gần 15 mét và nặng khoảng 7.000 tấn đã lao vào khí quyển với vận tốc 64.000km/giờ và phát nổ ở độ cao 19-24km so với mặt đất, gây ra đám mưa thiên thạch trên bầu trời các tỉnh Chelyabin, Tyumen, Kyrgan và Sverdlovsk, cũng như nhiều địa phương ven dãy núi Urals.
Hơn 1.200 người dân ở các địa phương nói trên đã bị thương, trong đó có 50 người phải nhập viện. Thiệt hại vật chất ước tính lên hơn 1 tỷ rúp (hơn 33 triệu USD).
Ngay sau vụ nổ, người dân ở tỉnh Chelyabin đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ thiên thạch, tuy nhiên giới khoa học nhận định thiên thạch đang nằm dưới đáy hồ Chebarkul là phần lớn nhất của "vị khách đến từ vũ trụ" này - Theo TTXVN/Vietnam+

Sự sống ở trái đất bắt nguồn từ sao Hỏa - Cập nhật lúc 06h06' ngày 30/08/2013

Một giả thuyết mới nêu khả năng sự sống bắt đầu trên sao Hỏa rồi được chuyển đến trái đất do thiên thạch.
Tại hội nghị khoa học mang tên Gặp gỡ Goldschmidt tại TP Florence (Ý), GS Steven Benner thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Westheimer ở TP Gainnesville của Mỹ đề xuất giả thuyết rằng hành tinh đỏ là nơi tốt nhất để sự sống bắt đầu trước trái đất hàng tỉ năm.
Từ lâu, giới khoa học thắc mắc làm thế nào các nguyên tử có thể kết hợp với nhau để tạo nên thành phần phân tử của 3 cơ thể sống chủ yếu là ribonucleic acid (RNA), deoxyribonucleic acid (DNA) và protein.
 
Sự sống ở trái đất bắt nguồn từ sao Hỏa
Hành tinh đỏ là nơi tốt nhất để sự sống bắt đầu trước trái đất hàng tỉ năm. (Ảnh: BBC)
 
Các phân tử kết hợp thành chất liệu di truyền này phức tạp hơn rất nhiều so với hóa chất hữu cơ tiền sinh học có chứa carbon, được cho là đã tồn tại trên trái đất hơn 3 tỉ năm trước, trong đó RNA xuất hiện đầu tiên.
Năng lượng như nhiệt năng và quang năng tác động vào các phân tử hữu cơ không thể tạo ra RNA. Các nhà khoa học cho rằng RNA cần được tạo thành khuôn từ những nguyên tử kết tinh theo dạng bề mặt khoáng chất.
Các khoáng chất có tác dụng nhất để tạo khuôn cho RNA đã phân hủy trên bề mặt đại dương ở thời phôi thai của trái đất nhưng theo GS Benner, chúng có rất nhiều trên sao Hỏa. Do đó, ông nêu khả năng sự sống bắt đầu trên sao Hỏa.
Trên thực tế, vấn đề nguồn gốc sự sống bắt nguồn từ sao Hỏa đã từng được bàn luận, nhưng GS Benner nêu thêm ý tưởng về nguồn gốc sao Hỏa của sinh quyển trái đất. Lần này, ông trình bày kết quả nghiên cứu cho thấy các khoáng chất chứa hai nguyên tố boron và molybdenum đóng vai trò then chốt để các nguyên tử kết hợp thành phân tử hình thành sự sống.
 
Sự sống ở trái đất bắt nguồn từ sao Hỏa
Các khoáng chất có tác dụng nhất để tạo khuôn cho RNA có rất nhiều trên sao Hỏa
 
GS Bennen giải thích: “Chỉ khi nào mobybdenum trở nên ôxy hóa cực cao nó mới tác động đến cách đời sống ban đầu hình thành. Dạng molybdenum không thể có ở trái đất vào lúc sự sống hình thành vì 3 tỉ năm trước đây, trái đất rất thiếu ôxy nhưng ở sao Hỏa có ôxy rất nhiều".
Mặt khác, ông Benner cho rằng môi trường của sao Hỏa lúc đó khô hơn và đó cũng là điều kiện thích hợp hơn cho sự sống hình thành - Theo NLĐ

VNREDSat-1 hoạt động ổn định trên quỹ đạo - Cập nhật lúc 11h31' ngày 29/08/2013
Được đưa lên quỹ đạo ngày 7/5/2013, đến nay, sau 3 tháng, vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam, VNREDSat-1, đã hoạt động ổn định trên quỹ đạo.
VNREDSat-1 có nhiệm vụ chính là chụp ảnh bề mặt Trái đất, cung cấp ảnh quang học độ phân giải cao một cách chủ động và kịp thời cho các bộ, ngành, các tỉnh thành, các cơ quan nghiên cứu khoa học và các trường đại học có nhu cầu giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo an ninh-quốc phòng.
VNREDSat-1 hoạt động ổn định trên quỹ đạo
Tính đến nay, VNREDSat-1 đã đi vào hoạt động được 3 tháng và đó cũng là giai đoạn thử nghiệm hoạt động của vệ tinh trên quỹ đạo. Trong thời gian này, các cán bộ kỹ thuật của Viện Hàn lâm Khoa học-Công nghệ Việt Nam và các chuyên gia Pháp đã thực hiện các công việc như: Điều khiển ổn định quỹ đạo làm việc; hiệu chỉnh các thông số hệ thống đối với các thiết bị gắn trên vệ tinh, đặc biệt là đối với hệ thống quang học nhằm nâng cao chất lượng ảnh chụp.
Sau khi được tách thành công khỏi tên lửa đẩy, đến 10h15 tối 7/5/2013, Trạm thu phát tín hiệu điều khiển băng tần S tại Hòa Lạc đã tiếp nhận được các tín hiệu từ vệ tinh. 2 ngày sau đó, VNREDSat-1 đã bắt đầu chụp ảnh và gửi những bức ảnh lãnh thổ Việt Nam về mặt đất vào lúc 10h53 ngày 9/5.
Cùng với việc thử nghiệm chụp ảnh, việc điều khiển vệ tinh VNREDSat-1 di chuyển về quỹ đạo và làm việc ổn định cũng đã được tiến hành từ ngày 10/5. Sau khi ổn định quỹ đạo làm việc, quá trình chụp ảnh phục vụ căn chỉnh chất lượng sản xuất ảnh cũng như đánh giá hiệu năng của vệ tinh được tiến hành.
Tính đến thời điểm ngày 9/8, VNREDSat-1 đã chụp, truyền về và thu nhận, xử lý được 7.799 ảnh, trong đó, số ảnh chụp trên lãnh thổ Việt Nam là 735, phục vụ chủ yếu mục đích căn chỉnh cũng như đánh giá hiệu năng của hệ thống. Bên cạnh đó, các ảnh chụp của vệ tinh VNREDSat-1 cũng đã được cung cấp kịp thời cho một số yêu cầu đặc thù.
 
VNREDSat-1 hoạt động ổn định trên quỹ đạo
Ảnh chụp Thủy điện Sông Bung 2, tỉnh Quảng Nam, ngày 9/8/2013. (Ảnh: Trung tâm Vệ tinh quốc gia)
 
Đến nay, vệ tinh VNREDSat-1 hoạt động ổn định trên quỹ đạo, các tính năng và thông số kỹ thuật của vệ tinh đáp ứng tất cả các yêu cầu đề ra.
Việc vận hành hệ thống do các kỹ sư Việt Nam thực hiện. Việc lập kế hoạch và vận hành vệ tinh chụp ảnh do Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ thuộc Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam, đảm nhận; phần thu nhận ảnh từ vệ tinh được thông qua Trạm thu ảnh vệ tinh thuộc Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường.a
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tăng cường sự phối hợp trong việc vận hành hệ thống VNREDSat-1 nhằm nâng cao hiệu quả khai thác hạ tầng kỹ thuật đã được Nhà nước đầu tư, ngày 1/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất, ký kết và ban hành Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý, vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh này.

NASA hé lộ cỗ máy thám hiểm chịu được 450°C - Cập nhật lúc 08h45' ngày 29/08/2013
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa tiết lộ kế hoạch chế tạo một cỗ máy thám hiểm có khả năng chống chịu được điều kiện khí quyển khắc nghiệt trên sao Kim, nơi nhiệt độ có thể lên tới 450°C.
Cho tới nay, các cơn gió giật dữ dội cùng những đám mây axít và áp suất cực lớn khiến bất kỳ cỗ máy nào được gửi tới khảo sát sao Kim cũng chỉ tồn tại được vài giờ đồng hồ. Để khắc phục tình trạng này, tàu thám hiểm tự hành có tên Zephyr của NASA được thiết kế có cánh buồm để hoạt động với năng lượng cực thấp trong khi chuyên chở các bộ phận điện tử có thể hoạt động ở nhiệt độ 450°C.
 
NASA hé lộ cỗ máy thám hiểm chịu được 450°C
Bầu khí quyển dày và độc hại của sao Kim đã "bắt nhốt" nhiệt, tạo thành nhiệt độ cao đến mức có thể làm tan chảy chì. (Ảnh: Daily Mail)
 
Sao Kim thường được ví như "anh em song sinh" với Trái đất do có kích thước, trọng lực và cấu trúc "đất" tương tự nhau với thành phần chủ yếu là đá silicat hoặc kim loại. Tuy nhiên, hành tinh này được bao phủ trong một lớp mây axít sulphuric dày, có tính phản xạ cao.
Trong thực tế, sao Kim được tin là một trong những hành tinh sở hữu môi trường khủng khiếp nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Đây cũng là hành tinh có bầu khí quyển đậm đặc nhất trong 4 hành tinh như Trái đất trong hệ mặt trời và bao gồm phần lớn là carbon đioxit.
Theo các nhà khoa học, áp suất khí quyển trên bề mặt của sao Kim gấp 92 lần của Trái đất. "So với sao Hỏa, sao Kim là một hành tinh chưa được thám hiểm nhiều. Hơn thế nữa, đây cũng là hành tinh tương đối khó khám phá", tiến sĩ Geoffrey Landis đến từ Trung tâm nghiên cứu Glenn, thuộc Chương trình các ý tưởng đổi mới tiên tiến của NASA (NIAC) và cũng là tác giả của thiết kế tàu tự hành Zephyr, nói.
 
NASA hé lộ cỗ máy thám hiểm chịu được 450°C
Hình ảnh mô phỏng mẫu tàu thám hiểm tự hành Zephyr. (Ảnh: NASA)
 
Tiến sĩ Landis cho biết thêm rằng, cỗ máy thám hiểm lý tưởng cần phải có khả năng di chuyển trên bề mặt sao Kim nhờ sử dụng các nguồn tài nguyên sẵn có trên hành tinh này. Ông và các cộng sự đã nghiên cứu lắp đặt cho tàu Zephyr 12 mét vuông pin mặt trời nhằm tự tạo năng lượng vận hành.
Môi trường của sao Kim được so sánh với bên trong một động cơ phản lực ở trạng thái rồ ga và các chuyên gia kỹ thuật Glenn đã phát triển những bộ phận cảm biến có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt đó.
Nhà sáng chế Landis tiết lộ, tàu tự hành Zephyr còn được trang bị 3 bánh xe, nhưng chỉ có 2 bộ phận chuyển động để chạy bằng buồm và điều chỉnh hướng, nên không đòi hỏi tiêu hao nhiều năng lượng - Theo Vietnamnet

NASA thử nghiệm tàu con thoi thế hệ mới - Cập nhật lúc 08h20' ngày 29/08/2013
Tàu con thoi thế hệ mới nhất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa có cuộc thử nghiệm trong thời gian qua.
Trong cuộc thử nghiệm tại trung tâm nghiên cứu của NASA ở Edwards, California, tàu con thoi thế hệ mới của Mỹ mang tên Dream Chaser được một máy bay vận tải khổng lồ nhấc bổng trên không trung. Với hàng loạt bộ cảm biến được gắn trên thân tàu Dream Chaser, nhóm nghiên cứu tiến hành đánh giá khả năng hoạt động của con tàu.
 
NASA thử nghiệm tàu con thoi thế hệ mới
Tàu con thoi Dream Chaser khi được thử nghiệm. (Ảnh : NASA)
 
Máy bay trực thăng vận tải hạng nặng Erickson Air-Crane đã kéo tàu Dream Chaser trên không trung trong vòng hai giờ. Tàu Dream Chaser đã đạt độ cao 3.780 mét và được di chuyển theo đúng quỹ đạo dự định đi chuyển trong tương lai, trước khi hạ cánh. Kết thúc cuộc thử nghiệm, các máy tính đánh giá các bộ phận điều khiển, hệ thống điều hướng và bộ phận hạ cánh của tàu đều hoạt động tốt.
Tàu con thoi Dream Chaser được phát triển bởi công ty Sierra Nevada với vốn đầu tư của NASA. Dự án này nhằm tạo ra một thế hệ tàu mới thay thế đội tàu con thoi huyền thoại đã nghỉ hưu vào năm 2011 để vận chuyển hàng hóa và phi hành gia đến trạm không gian quốc tế (ISS).
Ông Ed Mango, giám đốc thương mại của NASA cho biết đây chỉ mới là sự bắt đầu cho hàng loạt những chuyến bay thử nghiệm thú vị của tàu con thoi Dream Chaser nhằm đảm bảo độ an toàn trước khi đi vào hoạt động chính thức - Theo VNE

Nhật hoãn phóng tên lửa Epsilon trước giờ định 19 giây - Cập nhật lúc 09h15' ngày 28/08/2013
Ngày 27/8, Nhật Bản đã hoãn phóng tên lửa đẩy Epsilon chở kính viễn vọng không gian SPRINT-A đầu tiên của thế giới quan sát các hành tinh.
Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết vụ phóng này bị hoãn lại chỉ 19 giây trước khi tên lửa đẩy Epsilon rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima do các kỹ sư phát hiện sự bất thường trong vị trí của tên lửa.
 
Nhật hoãn phóng tên lửa Epsilon trước giờ định 19 giây
Tên lửa đẩy Epsilon sẵn sàng trên bệ phóng. (Nguồn: AFP)
 
Nếu không gặp sự cố đó, đây sẽ là vụ phóng đầu tiên tên thế hệ mới của Nhật Bản kể từ khi tên lửa H-2A được phóng vào năm 2001.
Theo kế hoạch, khoảng 1 tiếng sau khi rời bệ phóng, tên lửa Epsilon sẽ đưa kính viễn vọng SPRINT-A vào quỹ đạo ở độ cao khoảng 1.000km.
SPRINT-A là kính viễn vọng không gian đầu tiên của thế giới, có thể quan sát từ xa các hành tinh nằm trong hệ Mặt Trời như sao Kim, sao Hỏa, sao Mộc.
Trước đó, tên lửa Epsilon đã bị hoãn phóng vào ngày 22/8 sau khi các kỹ sư phát hiện lỗi dây dẫn trong một thiết bị liên lạc của tên lửa - Theo TTXVN/Vietnam+

Mặt trăng chứa nước từ khi hình thành - Cập nhật lúc 15h33' ngày 28/08/2013
Những nghiên cứu mới nhất cho thấy nước đã có mặt cùng thời điểm mặt trăng hình thành cách đây 4,5 tỷ năm.
Theo Nature Geoscience, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của nước trên bề mặt của mặt trăng trong quá trình vận động địa chất cổ xưa.
 
Mặt trăng chứa nước từ khi hình thành
Dấu vết của nước trên mặt trăng tại miệng núi lửa Bullialdus. (Ảnh: NASA)
 
Dấu vết nước được phát hiện có dạng các phân tử hydroxyl, được tìm thấy ở đỉnh miệng núi lửa Bullialdus. Các phân tử hydroxyl là các phân tử bao gồm một nguyên tử oxy liên kết với một nguyên tử hydro. Đây được coi là cấu trúc nhỏ hơn của một phân tử nước hoàn chỉnh.
Rachel Klima, trưởng nhóm nghiên cứu từ đại học Johns Hopkins cho hay ông không nghĩ đây là nước từ sao chổi hay từ các đợt gió mặt trời. "Chúng hẳn đã xuất hiện từ đầu cùng với các loại vật chất khác”, ông nói.
Các phân tử hydroxyl hình thành khí hydro trong các đợt gió tiếp xúc với các khoáng chất của đá trên bề mặt mặt trăng. Chúng có khuynh hướng kết hợp ở những nơi thoáng mát và dịch chuyển theo môi trường xung quanh. Có thể hiểu đơn giản là nhóm phân tử hydroxyl hình thành và bám vào bề mặt nếu môi trường mát và chúng sẽ dịch chuyển khi ấm hơn.
Klima và các đồng nghiệp không tìm thấy các phân tử hydroxyl trong vùng đất xung quanh trên mặt trăng, ngoại trừ đỉnh núi lửa Bullialdus. Điều này chứng tỏ rằng, các tiểu phân tử nước đã xuất hiện ở sâu trong lòng đất và vận động cùng với các chuyển động địa chất trên mặt trăng - Theo VNE

Năm 2025: Con người sẽ khai thác điện từ vũ trụ - Cập nhật lúc 08h58' ngày 28/08/2013
Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đang phát triển một vệ tinh có hình dạng giống như chiếc ly thủy tinh, có thể cung cấp 1/3 nhu cầu năng lượng của thế giới vào năm 2025.
Tiến sĩ John Mankins và các công sự được NASA giao nhiệm vụ nghiên cứu khả năng sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời trong không gian để gửi năng lượng về Trái đất. Nhóm nghiên cứu của ông đã thiết vệ tinh SPS-ALPHA có hình dạng giống như một chiếc ly thủy tinh.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, tiến sĩ Mankins khẳng định vệ tinh SPS-ALPHA có thể được phóng lên không gian sớm nhất vào năm 2025, tùy thuộc vào kinh phí đầu tư.
 
Năm 2025: Con người sẽ khai thác điện từ... vũ trụ
Mô hình vệ tinh phát điện không gian của NASA
 
“Một vệ tinh phát điện từ năng lượng mặt trời (như SPS-ALPHA) có thể cung cấp đủ nhu cầu sử dụng điện của 1/3 dân số trên Trái đất tại thời hoàn thành, nhưng các vấn đề về thị trường tiêu thụ cần được giải quyết”, ông Mankins cho biết.
Hệ thống vệ tinh SPS-ALPHA bao gồm hàng nghìn tấm gương cầu lõm mỏng và có thể di chuyển để có thể nhận được ánh sáng mặt trời ở mức tối đa. Bên trong vệ tinh là các tấm photovaltic có khả năng chuyển năng lượng mặt trời thành dạng sóng. Những sóng này sau đó được truyền về các trạm dưới mặt đất từ đáy của "ly thủy tinh". Các nhà máy này sẽ chuyển hóa năng lượng thu được thành điện và truyền tải tới khách hàng.
“Nếu thành công, dự án này sẽ có thể xây dựng những vệ tinh khổng lồ bao gồm hàng chục nghìn các tấm thu năng lượng mặt trời, có thể tạo ra hàng chục tới hàng nghìn mW điện được truyền tải bằng hệ thống không dây về mặt đất và các trạm vũ trụ trong không gian”, ông Mankins cho biết.
Năng lượng mặt trời trong vũ trụ lớn gấp hàng tỷ lần chúng ta sử dụng trên Trái đất và giải pháp truyền tải năng lượng mặt trời từ không gian về Trái đất từ lâu đã được coi là cách để đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng gia tăng của chúng ta.
Năm ngoái, các nhà khoa học tại trường đại học Stratchclyde (Mỹ) đã thử nghiệm một thiết bị trong không gian có thể hấp thu năng năng lượng mặt trời và truyền tải nó trở lại Trái đất thông qua vi sóng hay tia laser. Nghiên cứu này cũng nằm trong dự án xây dựng nhà máy phát triển trong không gian của NASA do tiến sĩ Mankins đứng đầu - Theo Vietnamnet, Daily Mail

Thiên thạch nổ tung ở Nga đã va chạm với Mặt Trời? - Cập nhật lúc 11h15' ngày 27/08/2013
Viện Khoáng chất và Địa chất thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga ngày 27/8 công bố kết quả nghiên cứu cho biết khối thiên thạch khiến hơn 1.500 người bị thương ở nước này ngày 15/2 có thể đã gần như chạm vào Mặt Trời trước khi rơi xuống Trái Đất và nổ tung.
Phát hiện này hiện đã được trình bày tại hội nghị Địa hóa Goldschmidt ở thành phố Florence của Italy.
Sau khi nghiên cứu thành phần của các mảnh thiên thạch vỡ, các chuyên gia địa chất Nga thấy rằng các tảng đá không gian này đã trải qua sự tan chảy ở nhiệt độ cao trước khi rơi vào bầu khí quyển của Trái Đất và nổ tung ở khu vực Chelyabinsk thuộc miền Trung nước Nga như một quả cầu lửa chói mắt.
 
Thiên thạch nổ tung ở Nga đã va chạm với Mặt Trời?
Thiên thạch nổ tung ở Nga đã va chạm với Mặt Trời - Ảnh: EPA
 
Tác giả nghiên cứu Victor Sharygin thuộc Viện Hàn lâm Nga nhận định rằng những gì phát hiện đã chứng minh "gần như chắc chắn" khối thiên thạch này xượt qua Mặt Trời hoặc đã chạm vào một thực thể khác trong Hệ Mặt Trời, ví dụ như một hành tinh hoặc tiểu hành tinh nào đó.
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) nhận định rằng khối thiên thạch có khối lượng khoảng 10.000 tấn, chiều rộng 17m trước khi phát nổ ở Chelyabinsk, giải phóng khoảng 300 kiloton năng lượng, tương đương sức công phá của 20-25 quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản trong Thế chiến II (năm 1945).
Sóng xung chấn của nó thổi bay các cửa sổ, làm hư hỏng nhiều nhà cửa, công trình công cộng trên khắp năm khu vực của Nga. Các mảnh vỡ của thiên thạch nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn xung quanh Chelyabinsk. Phần lớn nhất được cho là nằm dưới đáy Hồ Chebarkul.
Vụ nổ ngày 15/2 được xem là vụ nổ thiên thạch lớn nhất trong vòng 100 năm qua tại Nga, khiến hơn 1.500 người bị thương và làm hư hại hàng nghìn tòa nhà. Sau cơn sợ hãi, nhiều người đang phát sốt lên để kiếm tiền từ "mỏ vàng trên trời rơi xuống" bằng cách bày bán các mảnh thiên thạch vỡ - Theo Vietnam+

NASA tái kích hoạt tàu thăm dò WISE - Cập nhật lúc 14h43' ngày 26/08/2013
Wide-field Infrared Survey Explorer (WISE) là một tàu vũ trụ thăm dò hồng ngoại được NASA phóng lên quỹ đạo vào ngày 14/12/2009. Đến tháng 2/2011, con tàu đã được đưa về chế độ tạm nghỉ, kết thúc nhiệm vụ khám phá và thăm dò hơn 10 nghìn thiên thể xuyên suốt hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, hôm nay cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã công bố tái kích hoạt WISE để bắt đầu một sứ mạng mới kéo dài 3 năm kể từ tháng 9 năm nay. Theo đó, WISE sẽ săn tìm những vật thể nguy hiểm tiềm tàng gần Trái Đất đồng thời mở đường cho các sứ mạng khám phá thiên thạch trong tương lai.
Vào tháng tới, WISE sẽ trở lại hoạt động theo chương trình khám phá và tìm hiểu đặc tính các vật thể gần Trái Đất (NEOs). Vật thể ở đây sẽ là những thiên thạch có quỹ đạo trong vòng 45 triệu km tính từ Trái Đất và xung quanh Mặt Trời. NASA kỳ vọng WISE sẽ sử dụng chiếc kính thiên văn 40cm và các camera hồng ngoại trang bị sẵn trên tàu để thăm dò khoảng 150 NEO trước đây chưa được biết đến và ghi lại thông tin về kích thước, suất phân chiếu và các đặc tính nhiệt của khoảng 2000 NEO khác.
John Grunsfeld, quản lý liên kết chương trình khoa học của NASA tại Washington cho biết: "Sứ mạng của chính của WISE đã hoàn tất và chương trình NEOWISE đã đưa hoạt động thăm dò các thiên thạch đi xa hơn. Giờ đây, NASA đang mở rộng những thành công từ chương trình NEOWISE nhằm nâng cao khả năng tìm kiếm các thiên thạch nguy hiểm và hỗ trợ cho các chương trình Asteroid Initiative trong tương lai. Việc tái kích hoạt WISE là một ví dụ điển hình về cách chúng tôi khai tác những năng lực sẵn có để đạt được mục tiêu".
 
NASA tái kích hoạt tàu thăm dò WISE, khởi động sứ mạng săn tìm thiên thạch nguy hiểm gần Trái Đất
 
NASA tái kích hoạt tàu thăm dò WISE, khởi động sứ mạng săn tìm thiên thạch nguy hiểm gần Trái Đất
Asteroid Initiative sẽ là sứ mạng đầu tiên của NASA nhằm phát hiện, thăm dò và tái xác định vị trí của một thiên thạch. Chương trình cũng đại diện cho những công nghệ mới, sử dụng những khám phá khoa học và năng lực công nghệ để bảo vệ hành tinh chúng ta. Đồng thời, chương trình sẽ là nơi hội tụ của nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ tốt nhất hướng đến mục tiêu đưa người lên một thiên thạch vào năm 2025 do tổng thống Mỹ Obama khởi xướng.
Sứ mạng chính của WISE trước đây là tìm kiếm ánh sáng của các nguồn thiên nhiệt từ thiên thạch, sao và các thiên hà. Trong giai đoạn từ tháng 1/2010 đến tháng /2011, mỗi ngày WISE gởi về 7500 hình ảnh. NEOWISE là sứ mạng mở rộng và nhiệm vụ của con tàu là nghiên cứu chi tiết hơn về tuổi của các NEO. Sau khi kết thúc sứ mạng, hầu hết các thiết bị điện tử của WISE đã được NASA tắt đi và con tàu trở về chế độ tạm nghỉ (hibernate).
"Dữ liệu thu thập từ chương trình NEOWISE 2 năm trước là một mỏ vàng để khám phá và mô tả các thiên thạch gần Trái Đất. Điều quan trọng là chúng tôi phải tích lũy càng nhiều dữ liệu càng tốt khi con tàu vẫn còn giá trị sử dụng", Lindley Johnson, giám đốc chương trình NEOWISE nói.
Do ánh sáng phản chiếu từ các thiên thạch không thấy được nên cảm biến hồng ngoại là công cụ tuyệt vời nhất để phát hiện, phân mục và tìm hiểu về mạng lưới thiên thạch. Việc dựa trên sự phản chiếu ánh sáng của vật thể hay suất phân chiếu, một thiên thạch nhỏ, sáng màu có thể được nhìn thấy như một thiên thạch lớn, tối màu. Kết quả là dữ liệu thu thập với kính thiên văn quang học thông thường không thật sự chính xác.
Trong suốt năm 2010, NEOWISE đã quan sát khoảng 158.000 thiên thạch trong số 600.000 vật thể từng được ghi chép. Nó đã phát hiện ra 21 sao chổi, hơn 34.000 thiên thạch trong vành đai chính giữa sao Hỏa và sao Mộc và 135 vật thể gần Trái Đất.
Sứ mạng đầu tiên của WISE là quét một phần vùng trời bằng ánh sáng hồng ngoại. Con tàu đã chụp lại 2,7 triệu hình ảnh với nhiều bước sóng hồng ngoại và phân chia danh mục cho 560 triệu vật thể trong không gian từ các thiên hà xa xôi cho đến các thiên thạch và sao chổi gần Trái Đất.
Amy Mainzer, nhà nghiên cứu chương trình NEOWISE tại phòng thí nghiệm các hệ thống đẩy JPL của NASA ở Pasadena, California cho biết: "Cả đội đã sẵn sàng và sau khi kiểm tra nhanh con tàu, chúng tôi sẽ nhấn nút tái kích hoạt. NEOWISE không chỉ đem lại cho chúng tôi những hiểu biết tốt hơn về các thiên thạch và sao chổi mà chúng tôi đã nghiên cứu trực tiếp mà còn giúp chúng tôi sàng lọc các ý tưởng và kế hoạch sứ mạng cho tương lai, những sứ mạng nghiên cứu vật thể gần Trái Đất trong không gian".
Phòng thí nghiệm JPL chịu trách nhiệm quản lý chương trình WISE cho phòng sứ mạng khoa học của NASA. Sứ mạng của WISE là một phần của chương trình Explorers của NASA do trung tâm không gian Goddard phát động và giám sát. Về phần tàu vũ trụ WISE, trang thiết bị khoa học được phòng thí nghiệm động lực học không gian của NASA tại Logan, Utah chế tạo. Trong khi đó, thân tàu và khâu hoàn thiện do Ball Aerospace & Technologies Corp đảm trách. Hoạt động điều hành và xử lý dữ liệu được thực hiện tại trung tâm phân tích và xử lý hồng ngoại của viện công nghệ California, Pasadena (Caltech) - Theo Tinhte

NASA trở lại mặt trăng - Cập nhật lúc 11h29' ngày 24/08/2013
Tháng 9 tới, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng một tàu vũ trụ lên mặt trăng để nghiên cứu “bầu khí quyển” trên vệ tinh duy nhất của trái đất.
Theo Los Angeles Times, tàu Thám hiểm Môi trường không khí và bụi mặt trăng (LADEE), trị giá 280 triệu USD, sẽ được phóng lên không gian vào ngày 6/9 từ bờ biển bang Virginia. Tên lửa đẩy mới Minotaur 5 sẽ giúp tàu LADEE bay lên quỹ đạo mặt trăng.
“Mặt trăng cũng có bầu khí quyển - chuyên gia NASA Sarah Noble khẳng định - Nhưng bầu khí quyển này rất mỏng”. Các nhà thiên văn học vẫn đang tìm kiếm những hành tinh ngoài hệ mặt trời có bầu khí quyển dày đặc như trái đất, nhưng đa phần các hành tinh có bầu khí quyển mỏng.
 
NASA trở lại mặt trăng
Tàu không gian LADEE của NASA - (Ảnh: Nasa.gov)
 
Do đó, NASA cho biết việc nghiên cứu bầu khí quyển mặt trăng có thể giúp giới thiên văn học hiểu rõ thêm về các hành tinh ngoài hệ mặt trời, hoặc thậm chí những hành tinh trong “ngôi làng không gian” của chúng ta, bao gồm sao Thủy, mặt trăng của các hành tinh, những thiên thạch lớn...
NASA cũng muốn tìm hiểu bản chất của những tia sáng rực rỡ trên bầu trời mặt trăng mà các phi hành gia tàu Apollo đã quan sát được từ năm 1966. Hiện tượng này có thể xảy ra do các hạt bụi mặt trăng va chạm với bầu khí quyển, tuy nhiên giới khoa học vẫn chưa chứng minh được lý thuyết này.
“Nhóm nghiên cứu NASA muốn giải mã bí ẩn đã làm các nhà khoa học đau đầu suốt gần 50 năm qua” - chuyên gia Noble cho biết.
Tàu vũ trụ LADEE sẽ nghiên cứu bầu khí quyển mặt trăng bằng các thiết bị phân tích bụi hiện đại. Con tàu cũng được trang bị một hệ thống liên lạc mới, chuyển dữ liệu về trái đất bằng ánh sáng hồng ngoại thay vì sóng vô tuyến.
Nếu chương trình này thành công như mong đợi, NASA sẽ áp dụng công nghệ truyền dữ liệu này cho sứ mệnh thăm dò sao Hỏa năm 2020. Thiết bị này thậm chí có thể truyền video ba chiều về trái đất - Theo Tuổi Trẻ

Mỹ chia thiên thạch hiếm để nghiên cứu - Cập nhật lúc 09h09' ngày 24/08/2013
Năm tổ chức khoa học Mỹ cùng nhau chia sẻ thiên thạch hiếm đã nổ tung trong một sự kiện cầu lửa trên bầu trời California (Mỹ) hồi năm ngoái.
Thiên thạch trên, được đặt tên Sutter’s Mill, có niên đại từ giai đoạn đầu tiên khi hệ mặt trời hình thành cách nay 4 đến 5 tỉ năm.
 
Mỹ chia thiên thạch hiếm để nghiên cứu
Một mẫu nhỏ thiên thạch Sutter’s Mill - (Ảnh: ĐH California)
 
Nó có kích cỡ một chiếc xe tải nhỏ khi đi vào khí quyển Trái đất vào ngày 22/4/2012, kèm theo tiếng nổ đinh tai gây chấn động một số bang của Mỹ. Sự kiện trên có thể được quan sát từ Sacramento, bang California, đến Las Vegas và một phần phía bắc bang Nevada.
Theo AP, Viện Smithsonian, một học viện nghiên cứu và bảo tàng viện của chính phủ Mỹ, đã cắt thiên thạch nặng 205g thành 5 mảnh và chia đều cho Bảo tàng Field tại Chicago; Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia của Smithsonian tại Washington; Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ tại New York; Đại học bang Arizona tại Tempe, Arizona và Đại học California tại Davis.
Các nhà khoa học đã lên kế hoạch sử dụng những mẫu thiên thạch này cho những dự án nghiên cứu, nhằm xác định tuổi thiên thạch và kết cấu hóa chất của nó.
Nhà sưu tầm tư nhân Robert Haag là người sở hữu thiên thạch trên và ông đã liên lạc với bà Meenakshi Wadhwa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch thuộc Đại học bang Arizona. Về phần mình, bà đã liên lạc với các tổ chức khoa học để cùng chia sẻ mẫu vật quý hiếm này.

Giải mã bí ẩn các hành tinh "con hoang" - Cập nhật lúc 15h31' ngày 23/08/2013
Các nhà khoa học tin rằng, họ đã giải mã được bí ẩn tại sao một số hành tinh lại tồn tại trong vũ trụ mà không quay quanh quỹ đạo của bất kỳ ngôi sao nào.
Các nhà thiên văn học đến từ Thụy Điển và Phần Lan nhận định, những hành tinh "con hoang", không có ngôi sao bố/mẹ có thể hình thành từ các đám mây bụi tí hon, lạnh lẽo trong không gian. Nghiên cứu cho thấy, chỉ trong mình thiên hà của chúng ta cũng có thể tồn tại tới 200 tỷ hành tinh trôi nổi tự do như vậy.
Cho tới nay, người ta vẫn cho rằng, các hành tinh "mồ côi" như trên chắc chắn phải bắn ra từ hệ mặt trời của chúng. Tuy nhiên, những quan sát mới nhất cho thấy, khả năng một số hành tinh trôi nổi tự do này đã tự hình thành.
 
Giải mã bí ẩn các hành tinh "con hoang"
Tinh vân Rosette chứa nhiều đám mây globulette (ảnh nhỏ) hình thành nên các hành tinh "con hoang". (Ảnh: PA)
 
Kết luận trên được rút ra khi các nhà thiên văn sử dụng nhiều kính viễn vọng quan sát tinh vân Rosette, một đám mây khí và bụi khổng lồ, cách Trái đất 4.600 năm ánh sáng trong chòm sao Kỳ lân (Monoceros). Tinh vân Rosette là nơi trú ngụ của hơn 100 đám mây hình thành hành tinh bất thường, gọi tắt là "globulette". Mỗi đám mây globulette có đường kính nhỏ hơn 50 lần khoảng cách từ Mặt trời tới sao Hải vương.
Tiến sĩ Carina Persson đến từ Đại học Công nghệ Chalmers ở Gothenburg, Thụy Điển tuyên bố: "Chúng tôi phát hiện, các đám mây globulette rất đậm đặc và nén chặt. Nhiều đám mây trong số chúng có lõi vô cùng đậm đặc. Thực tế ám chỉ rằng, nhiều đám mây có thể sụp đổ vì trọng lượng của chúng và hình thành các hành tinh trôi nổi tự do".
Theo đồng tác giả nghiên cứu - Minja Makela thuộc Đại học Helsinki (Phần Lan), các đám mây tròn, nhỏ (globulette) đã vỡ ra từ các cột bụi và khí cao ngất, vốn tạo thành do bức xạ mãnh liệt từ các ngôi sao trẻ. Chúng đã được tăng tốc tới 80.000km/h để thoát khỏi trung tâm tinh vân nhờ áp lực từ bức xạ của những ngôi sao nóng này.
Nhóm nghiên cứu tin, hàng triệu tinh vân như Rosette đã xuất hiện và biến mất trong lịch sử dài lâu của dải Ngân hà. Nhiều tinh vân có thể đã sản sinh ra các hành tinh "con hoang" trong vũ trụ - Theo Vietnamnet, Daily Mail

Sao Hỏa có sự sống? - Cập nhật lúc 14h45' ngày 23/08/2013
NASA đang lên kế hoạch cụ thể từng bước để tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa và hoàn thành mục tiêu chủ chốt đưa con người lên hành tinh này vào năm 2030.
Các nhà nghiên cứu của NASA sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi trước áp lực về nhiệm vụ tìm hiểu toàn bộ bề mặt sao Hỏa vào năm 2020. Josh Grunsfeld – Giám đốc Trung tâm khoa học vũ trụ NASA phát biểu trong một cuộc hội thảo trực tuyến: “Chúng tôi vẫn đang trong công cuộc tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi lớn: Liệu có sự sống tồn tại ở một hành tinh nào khác ngoài Trái Đất?”
Trong lần thăm dò trước, NASA đã tìm thấy dấu hiệu của nước tại một miệng núi lửa và mẫu đá có chứa khoáng chất và đất sét.
 
Sao Hỏa có sự sống?
 
Grunsfeld chia sẻ sau khi đọc một bản báo cáo dài 160 trang của Khoa học Định nghĩa sao Hỏa 2020 – một đội nhỏ được NASA lập ra để phác thảo mục tiêu nhiệm vụ của toàn Trung tâm: “Chúng tôi cần phải thăm dò bề mặt sao Hỏa thêm một lần nữa và chuyển đến bước tiếp theo của kế hoạch để trả lời cho câu hỏi: Sự sống đã từng tồn tại trên sao Hỏa?”
Mục tiêu thăm dò toàn bộ sao Hỏa vào năm 2020 là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ mà tổng thống Mỹ Barack Obama đã giao phó: đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030.
Jack Mustard – thành viên của nhóm phát triển, hiệu trưởng và cũng là giáo sư khoa học địa chất tại trường Đại học Brown nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm dấu vết của sự sống. Nếu sự sống thực sự đã từng tồn tại ở đây, nó sẽ lưu lại những dấu vết”.
Theo một bản báo cáo gần đây, NASA đang lên kế hoạch cho một cuộc thi mở rộng về lĩnh vực công nghệ không gian và các thiết bị khoa học cho máy thăm dò sẽ được sử dụng để tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa.
 
Sao Hỏa có sự sống?
 
Ngoài mục tiêu dài hạn của năm 2020, NASA dự định khởi động kế hoạch nghiên cứu khí quyển và sự bay hơi ở sao Hỏa trong tháng 11 tới đây. Kế hoạch này nhằm khảo sát các hợp chất trong khí quyển sao Hỏa, từ đó đánh giá khí hậu ở đây có thích hợp cho sự sống hay không.
Năm 2016, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga sẽ bắt tay nhau trong việc khởi động một cỗ máy thăm dò khí trên sao Hỏa hiện đại có tên ExoMars nhằm thiết lập bản đồ methane và các loại khí khác trên sao Hỏa.
ExoMars sẽ được phóng lên sao Hỏa vào năm 2018. Jim Green – Giám đốc phân viện Khoa học Hành tinh của NASA ở Washington nói: “Những gì chúng tôi thu thập được trong 10 năm tới đây sẽ hoàn thiện cho kế hoạch đưa hàng loạt các trạm nghiên cứu quốc tế lên sao Hỏa" - Theo Tienphong

 

Tìm kiếm bởi: Gmail  dosearches Send a message via Yahoo to anhhungvnYahoo  Bing You tube  Google   Dịch  Ask  facebook

 Wada.vn-Tìm Kiếm Việt - Công cụ tìm kiếm mọi thông tin trên internet dành riêng cho tiếng Việt

      (Tìm kiếm mọi thông tin về đời sống xã hội, web, chủ thuê bao của email, điện thoại DĐ- ĐT bàn, Fax...) Thư dãn             Trang web Quang Tiềnquangtien-vac.com.vn quangtien.vn  Facebook Quang Tiền & Bơm chân không

Bài gửi Đại lý vé máy bay SONG VÂN 0903604158 - 0163365697  vemaybaygiaresongvan@gmail.com

   G+Xem hình Quangtien-vac tại Yahoo- Xem hình Quangtien-vac tại Bing Images

Xem hình quangtien-vac tại Google - Xem hình C.ty Quang Tiền qua DĐ 0903809209 Quang tiền  
Khuyến cáo: Quang Tiền tư vấn và cung cấp thiết bị liên quan tới ứng dụng của chân không và tổng hợp các thông tin liên quan tới ứng dụng của chân không trong thực tiễn. Vui lòng không làm phiền bởi các dịch vụ chào mời. Xin cám ơn!...

Bài gửi  VUI LÒNG KHÔNG LÀM PHIỀN BỞI DỊCH VỤ CHÀO MỜI - MÔI GIỚI Bài gửi

Joomla 1.5
You are here:

Tư vấn công nghệ hút chân không - Bơm hút chân không vòng nước Bơm chân không vòng nước Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng nước - Máy bơm chân không vòng nước Công ty Quang Tiền - Bơm chân không vòng chất lỏng Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không vòng nước - Sửa chữa bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không các loại - Chế tạo mới bơm hút chân không vòng nước mang thương hiệu Quang Tiền Sửa chữa máy bơm hút chân không vòng nước các loại -Bảo trì các loại bơm hút chân không - Cho thuê máy bơm hút chân không các loại & Máy cắt gạch Tuynel tự động (Hình ảnh) - Phụ tùng phụ kiện chân không - Kinh doanh mua bán dầu nhớt bơm chân không Sửa chữa máy thổi khí các loại - Thiết kế chế tạo lắp đặt hệ thống hút chân không trung tâm - Kinh doanh mua bán các loại máy bơm hút chân không - Kinh doanh mua bán các loại đồng hồ đo áp lực chân không - Kinh doanh mua bán Van điều chỉnh áp suất chân không - Kinh doanh mua bán máy thổi khí ngoại nhập các loại - Thiết kế chế tạo máy cắt gạch Tuynel tự động - Dịch vụ cân bằng động tại Quang Tiền - Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Máy nghiền xa luân và máy cắt gạch tự động Quang Tiền - Thiết bị tạo hình sản xuất gạch Tuynel Quang Tiền - Kinh doanh phân phối tấm lợp, ngói lợp phía nam (Nguyễn Đình Quân ĐT0908017898) - Website Quang Tiền - Website Quang Tiền - quangtien water ring vacuum pump ..

 Hình bơm hút chân không Hình bơm chân không Quang Tiền - Hình bơm hút chân không vòng chất lỏng - Hình Máy cắt gạch tuynel tự động Quang Tiền  K13MB

Hình cân bằng động tại Quang Tiền    Hình bơm hút chân không vòng nước Quang Tiền tại Wada.vn Hình bơm hút chân không Quang Tiền  

Hình máy bơm hút chân không các loại tại C.ty Quang Tiền Hình máy cắt gạch Tuynel tự động Quang Tiền Hình Quang Tiền BẢN ĐỒ TỚI C.TY