Danh mục

Developed by JoomVision.com

Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay140
mod_vvisit_counterHôm qua0
mod_vvisit_counterTuần này140
mod_vvisit_counterTuần rồi0
mod_vvisit_counterTháng này140
mod_vvisit_counterTháng rồi0
mod_vvisit_counterTất cả140

Hiện có: 22 khách đang trực tuyến

Bảo quản xác ướp trong môi trường chân không

Chỉ mục bài viết
Bảo quản xác ướp trong môi trường chân không
Triển lãm trưng bày những xác người lột da
Kinh doanh xác chết - Một taboo có lợi nhuận cao
Xác ướp 500 năm tuổi bảo quản trong môi trường chân không tự nhiên nhờ quan tài gỗ bọc thạch cao của một phụ nữ Hàn Quốc
Tất cả các trang


Xác chết ngồi 600 năm không phân hủy

Phương pháp bảo quản xác ướp bằng công nghệ rút chân không trong lồng kính
Trong một ngôi nhà nhỏ xíu, là nhà cầu siêu, trên đỉnh một quả núi trơ trọi đá và lộng gió, có một thi hài vô cùng đặc biệt. Thi hài đã ngồi bó gối suốt 600 năm qua.
Tây Tạng vốn là vùng đất có nhiều huyền bí. Hàng trăm năm qua, các nhà khoa học phương Tây đã tốn không ít công sức, trí tuệ để nghiên cứu, tìm hiểu, song vẫn bó tay trước những bí ẩn. Nơi đây, có những chuyện phi lý không tưởng tượng nổi, đi ngược lại toàn bộ quy luật khoa học.
Trong vô vàn chuyện huyền bí, thì những xác ướp tự nhiên khiến các nhà khoa học quan tâm nhất. Ai cũng biết rằng, để giữ được xác ướp, phải sử dụng hóa chất, hoặc tạo môi trường đặc biệt. Thế nhưng, những xác ướp ở Tây Tạng lại chẳng theo quy trình khoa học nào cả.

Xác ướp Sangha Tenzin
Trong một ngôi nhà nhỏ xíu, là nhà cầu siêu, trên đỉnh một quả núi trơ trọi đá và lộng gió, có một thi hài vô cùng đặc biệt. Thi hài đã ngồi bó gối suốt 600 năm qua. Mặc cho thế sự xoay vần, mặc cho thuyết chuyển hóa vật chất, xác ướp vẫn ngồi đó thách thức thời gian, thách thức các nhà khoa học.
Trong giới Phật giáo Tây Tạng, thì chuyện các thiền sư lỗi lạc, các tăng ni khi hóa biến thành xác ướp không có gì lạ lùng. Nhiều thiền sư, khi biết mình không sống được nữa, thì họ vào hang đá ngồi thiền. Người khác sẽ xếp đá bít cửa hang lại, chỉ để hở một lỗ nhỏ bằng ngón tay để không khí lưu thông.
Trong nhiều tháng trời, họ không ăn gì, chỉ uống chút nước. Họ ngồi trong hang theo tư thế kiết già. Tinh thần của các thiền sư thoát khỏi thể xác. Vài tháng sau, nếu thấy cửa hang có mùi hôi, thì chắc chắn thiền sư đó đã chết thối, họ sẽ mở hang đem chôn. Nhưng nếu thấy mùi thơm lan tỏa, thì vị thiền sư đã biến thành xá lợi toàn thân. Thiền sư đã trở thành một pho tượng bất tử bằng thịt xương.
Nhưng các nhà khoa học phương Tây không tin đều đó. Họ nghĩ rằng, các thiền sư này đã sử dụng bí quyết nào đó để ướp xác mình. Có thể họ uống một loại độc tố đặc biệt, để vi trùng không sinh sôi được, xác khô quắt lại và biến thành xác ướp.
 
 

Tóc vẫn còn trên xác khô 600 năm
Việc tìm ra hóa chất trong các xác ướp kiểu này rất đơn giản với khoa học hiện đại. Thế nhưng, đến nay, các nhà khoa học phương Tây vẫn chưa phát hiện ra loại hóa chất gì tồn tại trong những xác ướp khô quắt này. Xác ướp trên đây là một ví dụ.
Xác ướp kể trên, theo người dân địa phương, theo các tăng ni, là của nhà sư Tây Tạng có tên Sangha Tenzin. Xác ướp này vốn ở trong một hang động tự tạo, giống như ngôi mộ, ở làng Ghuen, thung lung spiti. Đây là vùng đất cấm, nằm ở ranh giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
Xác ướp này vốn được người dân trong làng phát hiện từ thập niên 70 của thế kỷ trước. Khi đó, khu vực này bị động đất mạnh, nhiều trái núi nứt toác, làm lộ ra hang mộ chứa xác ướp.
Vì là khu vực cấm, nên một thời gian dài, ngoài người dân làng Ghuen, thì không ai được biết đến. Chỉ đến gần đây, các nhà khoa học, những người leo núi mạo hiểm tìm đến, mới tiếp cận được xác ướp để nghiên cứu. Từ đó, thế giới mới biết đến sự tồn tại của xác ướp đặc biệt này.


Thấy được sự quý giá của xác ướp, các nhà khoa học phương Tây đã đề xuất chính quyền thực hiện phương pháp bảo quản. Chiếc lồng kính đã bọc xác ướp lại, rút chân không, để đảm bảo các điều kiện tự nhiên không tác động được đến xác ướp này.
Mặc dù đã trải qua 600 năm nằm trong hầm mộ, cùng với mấy chục năm lộ thiên, nhưng xác ướp vẫn còn rất tốt. Da khô lại, song vẫn giữ màu sắc tự nhiên. Xương cốt vẫn rất cứng. Thậm chí, tóc vẫn còn nguyên trên đầu. Răng, móng tay vẫn còn đủ.
Một số lý giải ban đầu như sau: Vào những ngày cuối đời, vị thiền sư này đã ngồi kiết già, không ăn uống gì cả. Do đó, lượng mỡ được đốt sạch. Các bộ phận của cơ thể cũng được tiêu đi, co lại còn rất nhỏ. Khi cơ thể thiền sư khô đét lại thì hóa. Trước khi chết, vị thiền sư này đã tự quấn dây vào cổ, nối với đùi, tay của mình. Khi chết, sợi dây đã giữ cho cơ thể trong tư thế ngồi bó gối.
Do cơ thể không còn nhiều năng lượng, nên hạn chế tối đa sự xâm chiếm của vi khuẩn. Cùng với đó là môi trường khô ráo, không có sự hoạt động của vi khuẩn. Chính vì thế, xác ướp được bảo quản một cách tự nhiên.
Tuy nhiên, lý giải này của các nhà khoa học được đánh giá là thiếu thực tế. Người Tây Tạng tin rằng, xác ướp này là thành tựu tu thiền đạt đến cảnh giới tối cao của các thiền sư.
Truyền thuyết của người dân kể rằng, 600 năm trước, ngôi làng xuất hiện rất nhiều bọ cạp. Loài bọ cạp tấn công giết gần hết dân làng. Vị sư này đã lên núi tu thiền rồi hóa. Khi ông chết, bầu trời xuất hiện cầu vồng, sấm chớp và bỗng dưng loài bọ cạp biến mất hoàn toàn.

Với người Việt Nam khi nhập liệm, người ta còn đốt nến trong quan tài như là một lễ thức, nhưng cũng góp phần tạo môi trường chân không và sát khuẩn.


Von Hagens (chủ nhân của chuỗi triển lãm Body Worlds) đã ướp xác ra sao? 

(SOI – Đặt vấn đề đạo đức qua một bên, các bạn quan tâm đến các triển lãm Bodies có thể xem qua về mặt kỹ thuật xử lý xác, có tên là Plastination. Tài liệu trong trang web của chủ nhân phương pháp này: bác sĩ von Hagens).
Plastination là quá trình tương đối đơn giản để bảo tồn thân xác, cho mục đích giảng dạy, giáo dục. Sáng chế Plastic hóa, như nhiều sáng chế mang tính cách mạng khác, rất đơn giản về mặt khái niệm.
1. Mổ và ướp
Bước đầu tiên của quá trình là làm ngưng lại sự phân hủy, bằng cách bơm formalin vào xác qua ngả động mạch. Formalin giết sạch vi khuẩn và bằng cơ chế hóa học dừng quá trình phân hủy của mô. Dùng các công cụ mổ để loại bỏ da, mỡ, và các mô liên kết nhằm bộc lộ các cấu trúc giải phẫu riêng lẻ.
  
 2. Loại mỡ và nước trong xác
Trong bước đầu tiên, nước và các chất mỡ hòa tan trong cơ thể được loại hết bằng cách đặt xác vào một bồn dung môi (thí dụ bồn acetone) 
3. Thấm nhồi
Đây là bước trung tâm của kỹ thuật Plastination. Trong bước thấm nhồi, một chất polymer hoạt tính, thí dụ cao su silicone sẽ được thay thế cho acetone. Để đạt được điều này, xác được nhúng trong một dung dịch polymer và đặt trong buồng chân không để loại hết acetone khỏi xác và giúp polymer thấm vào từng tế bào.
 
4. Tạo dáng
Sau bước thấm nhồi (polymer) nhờ buồng chân không, xác được tạo dáng tùy ý. Từng cấu trúc giải phẫu đơn lẻ sẽ sắp xếp và cố định bằng dây thép, kim, kẹp, và các khối bọt biển.
5. Lưu hóa (làm cứng)
Ở bước cuối cùng, xác được làm cứng lại. Tùy theo dùng loại polymer nào mà quy trình này được thực hiện bằng khí, ánh sáng, hay nhiệt.
Mổ, ướp, và Plastination một xác người hoàn chỉnh mất khoảng 1.500 giờ công và thường mất khoảng 1 năm để hoàn thiện.
Ý TƯỞNG PHÍA SAU PLASTINATION
Mặc dầu một đại từ điển của Đức là Brockhaus Encyclopedia, vào năm 1922, từng chỉ ra danh từ Plastic hóa (Plastination) là xuất phát từ tiếng Hy Lạp (plassein = tạo hình, tạo dáng), nhưng thực sự, thuật ngữ này là một sáng chế của Gunther von Hagens.
Hãy nghe von Hagens kể lại:
“Tôi nghĩ ra kỹ thuật Plastination tại viện Giải phẫu học, trường đại học Heidelberg vào năm 1977, lấy bằng sáng chế khoảng giữa năm 1977 và 1982, từ đó tới nay vẫn liên tục cải tiến.
Khi còn là một trợ lý viên giải phẫu, nhìn thấy mẫu vật đầu tiên của mình gói trong một khối polymer, tôi thắc mắc lý do sao lại phải rót polymer xung quanh bên ngoài mẫu vật, rồi lại đổ polymer bên trong mẫu vật, mới có thể ổn định hóa mẫu vật từ trong ra ngoài.
Tôi không thể gạt câu hỏi này ra khỏi trí. Vài tuần sau, tôi phải chuẩn bị một loạt các lát cắt thận người cho một dự án nghiên cứu. Quá trình thông thường gồm nhúng thận vào dầu paraffin, rồi cắt thành những lát mỏng, dường như làm tôi mất quá nhiều sức, do tôi cứ phải cắt 50 lát mới dùng 1 lát. Thế rồi một hôm, đang đứng trong hàng thịt tại thành phố tôi đang theo học đại học, tôi thấy người phụ nữ bán hàng thái thịt xông khói, và nảy ra trong tôi ý nghĩ phải dùng một máy cắt lát thịt để cắt thận. Vậy là một “máy cắt lưỡi dao xoay”, tôi đặt tên thế trong bản đề xuất dụng cụ chuyên cho dự án, trở thành phát minh đầu tiên của tôi trong kỹ thuật nhựa hóa.
Tôi nhúng những lát thận đã cắt trong chất lỏng Plexiglas và dùng một máy hút chân không để loại hết các bọt khí đã hình thành khi trộn trong chất lưu hóa.
Khi quan sát những bọt khí này, tôi chợt nghĩ: Hoàn toàn có thể tẩm một lát thận với plastic bằng cách thấm đẫm nó bằng acetone rồi đặt trong bình chân không; máy chân không sẽ  tách acetone ra dưới dạng các bọt bóng, y hệt như quy trình tách khí trước đó. Khi tôi thử, rất nhiều bọt acetone nổi lên, chỉ sau một giờ, cả quả thận đã đen thui và rắn đanh. Gặp phải người khác thấy thế thì đã bỏ cuộc, coi như thất bại, nhưng lý do duy nhất khiến tôi đi tiếp và lặp lại thí nghiệm này vào tuần sau đó với cao su silicone là vì kiến thức căn bản của tôi về hóa lý học cho tôi biết rằng, thận bị đen là do Plexiglas biến đổi, thận bị co là do đã cho mẫu vật thấm hóa chất quá nhanh.
Lần sau đó, tôi tiến hành quá trình này chậm hơn, ngâm ba lần silicone liên tiếp; đó là biện pháp để cho việc lưu hóa silicone diễn ra quá nhanh trong một lần. Sau khi lưu hóa mẫu vật tránh cho việc thấm chất làm rắn quá nhanh. Sau khi lưu hóa mẫu vật trong phòng thí nghiệm, tôi đã có mẫu Plastination đầu tiên để có thể mang đi trình bày.
Đó là vào ngày 10 tháng Giêng năm 1977, cái ngày mà tôi quyết định cả đời mình sẽ tập trung vào kỹ thuật Plastination.
Gunther von Hagens
Nhà sáng chế ra phương pháp Plastination” 

 

Tìm kiếm bởi: Gmail  dosearches Send a message via Yahoo to anhhungvnYahoo  Bing You tube  Google   Dịch  Ask  facebook

 Wada.vn-Tìm Kiếm Việt - Công cụ tìm kiếm mọi thông tin trên internet dành riêng cho tiếng Việt

      (Tìm kiếm mọi thông tin về đời sống xã hội, web, chủ thuê bao của email, điện thoại DĐ- ĐT bàn, Fax...) Thư dãn             Trang web Quang Tiềnquangtien-vac.com.vn quangtien.vn  Facebook Quang Tiền & Bơm chân không

Bài gửi Đại lý vé máy bay SONG VÂN 0903604158 - 0163365697  vemaybaygiaresongvan@gmail.com

   G+Xem hình Quangtien-vac tại Yahoo- Xem hình Quangtien-vac tại Bing Images

Xem hình quangtien-vac tại Google - Xem hình C.ty Quang Tiền qua DĐ 0903809209 Quang tiền  
Khuyến cáo: Quang Tiền tư vấn và cung cấp thiết bị liên quan tới ứng dụng của chân không và tổng hợp các thông tin liên quan tới ứng dụng của chân không trong thực tiễn. Vui lòng không làm phiền bởi các dịch vụ chào mời. Xin cám ơn!...

Bài gửi  VUI LÒNG KHÔNG LÀM PHIỀN BỞI DỊCH VỤ CHÀO MỜI - MÔI GIỚI Bài gửi

Joomla 1.5
You are here:

Tư vấn công nghệ hút chân không - Bơm hút chân không vòng nước Bơm chân không vòng nước Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng nước - Máy bơm chân không vòng nước Công ty Quang Tiền - Bơm chân không vòng chất lỏng Quang Tiền Máy bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không vòng nước - Sửa chữa bơm hút chân không vòng chất lỏng - Sửa chữa bơm hút chân không các loại - Chế tạo mới bơm hút chân không vòng nước mang thương hiệu Quang Tiền Sửa chữa máy bơm hút chân không vòng nước các loại -Bảo trì các loại bơm hút chân không - Cho thuê máy bơm hút chân không các loại & Máy cắt gạch Tuynel tự động (Hình ảnh) - Phụ tùng phụ kiện chân không - Kinh doanh mua bán dầu nhớt bơm chân không Sửa chữa máy thổi khí các loại - Thiết kế chế tạo lắp đặt hệ thống hút chân không trung tâm - Kinh doanh mua bán các loại máy bơm hút chân không - Kinh doanh mua bán các loại đồng hồ đo áp lực chân không - Kinh doanh mua bán Van điều chỉnh áp suất chân không - Kinh doanh mua bán máy thổi khí ngoại nhập các loại - Thiết kế chế tạo máy cắt gạch Tuynel tự động - Dịch vụ cân bằng động tại Quang Tiền - Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Máy nghiền xa luân và máy cắt gạch tự động Quang Tiền - Thiết bị tạo hình sản xuất gạch Tuynel Quang Tiền - Kinh doanh phân phối tấm lợp, ngói lợp phía nam (Nguyễn Đình Quân ĐT0908017898) - Website Quang Tiền - Website Quang Tiền - quangtien water ring vacuum pump ..

 Hình bơm hút chân không Hình bơm chân không Quang Tiền - Hình bơm hút chân không vòng chất lỏng - Hình Máy cắt gạch tuynel tự động Quang Tiền  K13MB

Hình cân bằng động tại Quang Tiền    Hình bơm hút chân không vòng nước Quang Tiền tại Wada.vn Hình bơm hút chân không Quang Tiền  

Hình máy bơm hút chân không các loại tại C.ty Quang Tiền Hình máy cắt gạch Tuynel tự động Quang Tiền Hình Quang Tiền BẢN ĐỒ TỚI C.TY